[envira-gallery id=”9440″]
การเรียนการสอน
– วางแผนดำเนินงานตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงการบริหารงานคุณภาพ การอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
– ปฏิบัติงานพื้นฐานอาชีพอาหารและโภชนาการตามหลักการและกระบวนการ
– เลือกใช้และบำรุงรักษาเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ในงานอาชีพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงความประหยัดและความปลอดภัย
– ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ เพื่อพัฒนาและสนับสนุนงานอาชีพ
– สื่อสาร หาความรู้เสริมสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างภาษากับเทคนิคในงานอาชีพ
– ประยุกต์ใช้งานศิลปะและเทคโนโลยีในการออกแบบและจัดตกแต่งอาหารบรรจุภัณฑ์อาหาร ให้เหมาะสมกับประเภทของผลิตภัณฑ์ ตามหลักการและกระบวนการ
– เลือกใช้และบริหารจัดการวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ
– ประกอบอาหารตามตำรับ และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารตามกระบวนการและตามหลักโภชนาการ
– ออกแบบ จัดตกแต่งอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหาร บริการอาหาร เครื่องดื่ม และจัดจำหน่าย
– จัดเก็บ ทำความสะอาด และบำรุงรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ในการเตรียม และประกอบอาหาร
แนวทางการประกอบอาชีพ
– ผู้ช่วยโภชนากร
– ผู้ช่วยนักวิชาการโภชนาการ
– ผู้ช่วยกุ๊ก
– รับราชการในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
– เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขาย พนักงานขายเกี่ยวกับอาหาร
– เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการผลิตที่เกี่ยวกับอาหาร วัตถุดิบทางการเกษตร
– พนักงานโรงแรม
– ห้องอาหาร ฯลฯ
รายได้ (เริ่มต้น)
-
ภาครัฐ 12,000 – 18,000 บาท
-
ภาคเอกชน 15,000 – 30,000 บาท
-
อาชีพอิสระ ขึ้นอยู่กับความสามารถและประสบการณ์
การศึกษาต่อ
สามารถศึกษาต่อในระดับ ปวส. และปริญญาตรีได้